ข่าวสารหม้อสแตนเลส อุปกรณ์คู่ครัวมีกี่แบบ พร้อมเคล็ดลับการใช้งาน

หม้อสแตนเลส อุปกรณ์คู่ครัวมีกี่แบบ พร้อมเคล็ดลับการใช้งาน

อุปกรณ์เครื่องครัวชนิดหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือ “หม้อ” ซึ่งหม้อประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงคือ หม้อสแตนเลส ภาชนะประกอบอาหารที่ผลิตจากเหล็กกล้าไร้สนิม (Stainless Steel) ที่มีส่วนผสมหลักจากเหล็กและโครเมียม จนมีคุณสมบัติที่ตอบโจทย์การใช้งานประกอบอาหาร ซึ่งหลายคนอาจมีข้อสงสัยว่า ทำไมหม้อสแตนเลสถึงเป็นที่ใช้งานอย่างแพร่หลาย หม้อชนิดนี้มีคุณสมบัติอย่างไร บทความนี้ CHL จะพาไปทำความรู้จักกับหม้อสแตนเลสว่ามีกี่แบบ มีข้อดีอย่างไร พร้อมบอกเคล็ดลับการใช้งานหม้อสแตนเลสทั้งในการทำอาหารและการดูแลทำความสะอาด

หม้อสแตนเลสมีกี่แบบ

หม้อสแตนเลสมีหลากหลายประเภทแบ่งได้ตามการใช้งาน โดยประเภทที่นิยมใช้ในครัวเรือน ร้านอาหาร และโรงแรม ได้แก่

1. หม้อต้มสแตนเลส

หม้อสแตนเลสที่พบได้บ่อยที่สุด โดยเป็นหม้อทรงลึก ซึ่งมีทั้งแบบหูจับเดี่ยวและคู่ ใช้สำหรับประกอบอาหารประเภทต้ม แกง และซุป มีหลายขนาดให้เลือกตามความเหมาะสม

2. หม้อตุ๋นสแตนเลส

หม้อตุ๋นสแตนเลสมีทั้งแบบชั้นเดียวและแบบสองชั้น เหมาะสำหรับการประกอบอาหารที่ต้องใช้เวลาในการทำให้สุกนานหรือเพื่อให้เนื้อนุ่ม

3. หม้อซอสสแตนเลส

หม้อซอสสแตนเลสมีลักษณะเด่นด้วยขนาดที่กะทัดรัดและด้ามจับยาว ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การทำน้ำซอสและน้ำจิ้ม ด้วยรูปทรงที่เน้นความคล่องตัวในการใช้งาน ทำให้สะดวกในการเทและราดซอส

4. หม้อนึ่งสแตนเลส

หม้อนึ่งสแตนเลสมักมาพร้อมตะแกรงสำหรับวางอาหาร โดยใช้นึ่งได้ทั้งอาหารคาวและขนมหวาน ตัวหม้อจะมาพร้อมฝาปิดสนิทที่ช่วยกักเก็บไอน้ำ

5. หม้อทอดสแตนเลส

หม้อทอดสแตนเลสโดดเด่นด้วยความลึกที่มากกว่าหม้อทั่วไป ด้วยการออกแบบมาสำหรับการทอดอาหารโดยเฉพาะนี้มีคุณสมบัติช่วยป้องกันน้ำมันกระเด็นและรักษาอุณหภูมิของน้ำมันให้คงที่ อาหารสุกอย่างทั่วถึงและสม่ำเสมอ

[Central Hospitality] SEO NOV C01 2 1200x628

ข้อดีของหม้อสแตนเลส

หม้อสแตนเลสเป็นที่นิยมเนื่องจากมีคุณสมบัติที่ดีหลายประการ ดังนี้

1. แข็งแรงทนทาน

หม้อสแตนเลสมีความแข็งแรงทนต่อแรงกระแทก และทนต่อความร้อนได้ดี สามารถใช้งานได้ยาวนานหลายปีโดยที่ยังรักษาประสิทธิภาพเดิมไว้ได้ 

2. ทนต่อการเกิดสนิมและกรดด่าง

หม้อสแตนเลสทนทานต่อการเกิดสนิมและการกัดกร่อนจากกรดหรือด่างที่มักพบในการทำอาหาร เช่น มะนาวและเลมอน มีส่วนช่วยลดโอกาสการปนเปื้อนในอาหาร โดยการใช้งานอย่างถูกวิธี

3. น้ำหนักเบา

หม้อสแตนเลสมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบาเมื่อเทียบกับหม้อจากวัสดุอื่นๆ เช่น หม้อเหล็กและหม้อทองเหลือง ทำให้สะดวกต่อการใช้งานและทำความสะอาด

4. ดูแลรักษาและทำความสะอาด

เนื่องจากทนทาน มีน้ำหนักเบา รวมถึงมีผิวที่เรียบ ไม่ทำให้เกิดคราบหรือมีเศษอาหารฝังลึก ทำให้การดูแลทำความสะอาดหม้อสแตนเลสเป็นเรื่องง่าย สามารถล้างทำความสะอาดได้ตามปกติ แต่ควรระมัดระวังการใช้ฝอยขัดหม้อเพราะอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนหม้อได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานกับเครื่องล้างจานได้

5. กระจายความร้อนได้ดี

ในการทำอาหารความร้อนถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อคุณภาพอาหาร ด้วยคุณสมบัติที่กระจายความร้อนได้ดีนี้ ทำให้อาหารที่ปรุงในหม้อสแตนเลสได้รับความร้อนที่สม่ำเสมอและทั่วถึง รวมถึงสามารถใช้คู่กับเตาได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊ส เตาไฟฟ้าเตาแม่เหล็กไฟฟ้า อินดักชั่น (Induction) หรือเตาถ่าน

6. ปลอดภัยต่อการใช้งาน

หม้อสแตนเลสผลิตด้วยสแตนเลสประเภทที่ปลอดภัยต่อการใช้งาน ไม่มีการใช้สารเคลือบที่เสี่ยงต่อการหลุดล่อนจนทำให้เกิดการปนเปื้อน

7. สวยงาม

หม้อสแตนเลสมีความแวววาว และผิวสัมผัสที่เรียบลื่น ดูสวยงาม รวมถึงมีหลายรูปแบบให้เลือกใช้งานตามความต้องการ

 

เคล็ดลับการใช้งานหม้อสแตนเลส

แม้จะเป็นหม้อที่ทนทานแต่ก็ควรใช้งานอย่างถูกต้องเพื่อรักษาประสิทธิภาพและเพื่อให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน เคล็ดลับการใช้งานหม้อสแตนเลสมีดังนี้

1. การใช้หม้อสแตนเลสครั้งแรก

เมื่อได้หม้อสแตนเลสอันใหม่ แนะนำให้ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำส้มสายชูหรือน้ำสบู่อุ่นๆ แล้วจึงล้างอีกครั้งด้วยน้ำร้อน เช็ดให้แห้งแล้วเก็บเพื่อให้พร้อมใช้งานต่อไป

2. การใช้หม้อสแตนเลสในการทำอาหาร

เคล็ดลับการทำอาหารด้วยหม้อสแตนเลส คือ 

  • เช็ดหม้อด้วยน้ำหรือน้ำมัน ทั้งด้านในและด้านนอกของหม้อ ป้องกันตัวหม้อเปลี่ยนสี
  • ในการใช้อุปกรณ์ครัววัสดุสแตนเลสใดๆ แนะนำให้อุ่นด้วยไฟกลาง 2-3 นาที ก่อนใส่สิ่งใดลงไป
  • ถึงแม้จะมีความทนต่อกรดและด่าง แต่ก็ควรเลี่ยงการใช้หม้อสแตนเลสกับวัตถุดิบที่มีความเป็นกรดหรือด่างเป็นเวลานาน 

3. หลังใช้งานหม้อสแตนเลส

เคล็ดลับการทำความสะอาดหม้อสแตนเลสมีดังนี้ 

  • เลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของครอไรด์ (Chlorides) เสี่ยงต่อการเกิดสนิม
  • เลี่ยงการใช้ฝอยขัดหม้อถูแรงๆ เพราะอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วน
  • หากมีความฝังแน่น เช่น ชา กาแฟ แนะนำให้ทำความสะอาดด้วยน้ำร้อนผสมกับเบกกิ้งโซดา 
  • หากมีคราบตะกรัน แนะนำให้แช่น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำร้อน แล้วล้างทำความสะอาดปกติอีกรอบ
  • หากมีคราบสนิม แนะนำให้ใช้มะนาวและเหลือขัดทำความสะอาด
  • เช็ดหม้อสแตนเลสให้แห้งทุกครั้ง เพื่อลดโอกาสการเกิดสนิม

หม้อสแตนเลสเป็นอุปกรณ์ครัวที่จำเป็นต้องมี ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่น ทั้งความแข็งแรงทนทาน การกระจายความร้อนที่ดี และความปลอดภัยในการใช้งาน การเลือกประเภทหม้อให้เหมาะสมและดูแลรักษาอย่างถูกวิธี จะช่วยให้หม้อสแตนเลสมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน คงประสิทธิภาพที่ดีไว้ได้ นอกจากนี้ควรเลือกซื้อหม้อสแตนเลสจากผู้จัดจำหน่ายที่น่าเชื่อถืออย่าง Central Hospitality ที่จัดจำหน่ายอุปกรณ์สแตนเลสคุณภาพดี ทั้งหม้อสแตนเลส ช้อน ส้อมสแตนเลส กระทะสแตนเลส ไปจนถึงอุปกรณ์ครัวต่างๆ ที่ตอบโจทย์การประกอบธุรกิจอาหารทุกประเภท

Central Hospitality ครบพร้อมสำหรับธุรกิจด้านอาหาร

Central Hospitality คือ ศูนย์รวมเครื่องครัวแบบครบครัน เราจัดจำหน่ายเครื่องครัวที่ตอบโจทย์ธุรกิจด้านอาหารทุกรูปแบบ ทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหาร บาร์ โรงแรม ไลน์บุฟเฟต์และผู้ให้บริการจัดเลี้ยง ด้วยสินค้ามากกว่า 5,000 รายการ ไม่ว่าจะเป็น หม้อสแตนเลส ช้อน ส้อม มีด อุปกรณ์จัดเก็บ อุปกรณ์บุฟเฟต์ และอุปกรณ์เบเกอรี่ เป็นต้น Central Hospitality เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายแบรนด์ชั้นนำทั่วโลกอย่างเป็นทางการ อุปกรณ์และเครื่องครัวมีคุณภาพและได้มาตรฐานสากล พร้อมบริการหลังการขาย การรับประกันสินค้า และคำแนะนำจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปกรณ์ครัว ติดต่อได้ที่:

LINE: @chl.th  

โทร.: +66(0)2 399 2599 

อีเมล: [email protected] 

แชร์

บทความที่เกี่ยวข้อง

[Central Hospitality] SEO Oct 01 001
แนะนำอุปกรณ์เครื่องครัวพื้นฐาน และเคล็ดลับการเลือกซื้อ

อุปกรณ์เครื่องครัวเป็นปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำอาหารให้ออกมาอร่อยและน่ารับประทาน เพราะอุปกรณ์เครื่องครัวที่ดี และการใช้งานที่ถูกต้องจะช่วยให้การทำอาหารสะดวก และมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่อุปกรณ์เครื

อ่านเพิ่มเติม