News4 ประโยชน์ของตู้แช่ อุปกรณ์ครัวที่ธุรกิจอาหารต้องมี

4 ประโยชน์ของตู้แช่ อุปกรณ์ครัวที่ธุรกิจอาหารต้องมี

ธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่ม ตั้งแต่ร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านเบเกอรี ร้านสะดวกซื้อ ไปจนถึงโรงแรมและบริการจัดเลี้ยง จำเป็นต้องเก็บรักษาวัตถุดิบ อาหารปรุงสำเร็จ และเครื่องดื่มอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อคงคุณภาพและรูปลักษณ์ที่น่าดึงดูด โดยอุปกรณ์สำคัญที่ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ คือ ตู้แช่ ซึ่งตู้แช่มีให้เลือกหลายประเภท แต่ละประเภทมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป เพื่อตอบโจทย์การใช้งานแต่ละรูปแบบ ในบทความนี้ CHL จะชวนมาทำความเข้าใจว่าทำไมธุรกิจด้านอาหารต้องใช้ตู้แช่ พร้อมชวนมารู้จักประเภทของตู้แช่ที่พบได้บ่อยในธุรกิจด้านอาหาร 

ประโยชน์ของตู้แช่สำหรับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม

ตู้แช่มีประโยชน์อย่างสำคัญสำหรับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มมากมาย ได้แก่

1. รักษาคุณภาพ

ความเย็นจากตู้แช่ช่วยรักษาคุณภาพของอาหารให้อยู่ได้นานขึ้น และรักษาความสดใหม่ให้กับวัตถุดิบอย่างเนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ เมื่อนำมาประกอบอาหารก็ให้รสชาติที่ดี พร้อมกับรูปลักษณ์ที่น่ารับประทาน 

2. ป้องกันการปนเปื้อน

ตู้แช่มีประตูปิดมิดชิดสามารถป้องกันสิ่งสกปรก เช่น ฝุ่นและควัน รวมถึงสัตว์ต่างๆ เช่น มด แมลง และหนู ที่อาจสร้างความเสียหาย ทำให้วัตถุดิบและอาหารปนเปื้อนจนเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างรุนแรงได้

3. ช่วยในการเตรียมพร้อม

ตู้แช่ช่วยจัดเก็บวัตถุดิบให้เป็นระบบและหยิบใช้ได้สะดวก นอกจากนี้ ยังสามารถเตรียมวัตถุดิบล่วงหน้าและแช่เย็นไว้ ในการทำอาหารครั้งต่อไป ช่วยประหยัดเวลา ในส่วนของอาหารที่ปรุงสุกแล้ว ก็สามารถเก็บรักษาในตู้แช่และพร้อมเสิร์ฟได้ทันทีเมื่อต้องการ

4. ประหยัดค่าใช้จ่าย

ตู้แช่ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาวัตถุดิบ ลดการสูญเสียจากการเน่าเสีย และลดความถี่ในการจัดซื้อ ส่งผลให้ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลาในระยะยาว 

อย่างที่กล่าวไปว่า ตู้แช่มีบทบาทสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจอาหารในหลายด้าน อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการใช้งาน ผู้ประกอบการควรเลือกประเภทตู้แช่ให้เหมาะสมกับการใช้งานและรูปแบบของธุรกิจ โดยคำนึงถึงคุณสมบัติเฉพาะของตู้แช่แต่ละประเภท 

[Central Hospitality] SEO AUG C01 2 1200x628

ประเภทของตู้แช่ 

เกณฑ์การแบ่งประเภทตู้แช่มีได้หลากหลาย โดยการแบ่งประเภทใหญ่ๆ ที่พบได้บ่อยรูปแบบหนึ่ง คือ การแบ่งเป็นตู้แช่เย็นและตู้แช่แข็ง 

  • ตู้แช่เย็น ควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ระหว่าง -2 ถึง 8 °C เหมาะกับการเก็บรักษาวัตถุดิบทั่วไป เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ ผัก ผลไม้ อาหารปรุงสุก และเครื่องดื่ม ให้อยู่ได้หลายวัน 
  • ตู้แช่แข็ง สามารถควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ที่ประมาณ -22 ถึง -17°C หรือต่ำกว่า เหมาะกับการเก็บรักษาอาหารแช่แข็งให้อยู่ได้หลายเดือน 

โดยนอกจากตู้แช่สองประเภทใหญ่ที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังสามารถแบ่งประเภทตู้แช่ตามรูปแบบอื่นๆ เช่น ประเภทการใช้งาน และฟังก์ชันอีกด้วย ดังนี้

1. ตู้แช่เค้ก

ตู้แช่ที่มีกระจกสำหรับโชว์เค้ก เป็นตู้แช่ยอดนิยมสำหรับร้านคาเฟ่และร้านเบเกอรี่ต่างๆ มักมีดีไซน์ที่สวยงามเหมาะสำหรับตั้งโชว์ได้ และมักมีไฟเพื่อให้ความสว่าง เห็นเมนูที่อยู่ในตู้ได้ชัดเจน

[Central Hospitality] SEO AUG C01 3 1200x628

2. ตู้แช่เครื่องดื่ม

ตู้สำหรับแช่เครื่องดื่มรูปแบบต่างๆ มักเห็นได้ทั่วไปตามห้าง ร้านมินิมาร์ท ร้านขายของชำ และร้านสะดวกซื้อ ซึ่งมักมีขนาดและหลายดีไซน์ให้เลือก เช่น ตู้แช่แบบ 1 ประตู 2 ประตู และ 3 ประตู โดยตู้แช่ประเภทนี้มักมีประตูกระจกใสเพื่อให้สามารถมองเห็นเครื่องดื่มด้านในและหยิบได้สะดวก

3. ตู้แช่เคาน์เตอร์

ตู้แช่แนวนอน เป็นตู้แช่ที่นิยมใช้ในร้านอาหารและโรงแรม เนื่องจากสามารถเก็บของได้ปริมาณมาก และเก็บรักษาของได้ยาวนาน รวมถึงมีพื้นที่ว่างด้านบนตู้แช่ สามารถใช้เป็นพื้นที่เตรียมอาหารได้ เหมาะใช้สำหรับแช่วัตถุดิบต่างๆ เช่น เนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้สด 

4. ตู้แช่ฝาทึบ

ตู้แช่แบบที่ไม่มีกระจกให้มองเห็นของด้านใน ช่วยลดการสัมผัสกับแสง เหมาะสำหรับยืดอายุและถนอมอาหารได้ดี สามารถใช้เป็นตู้แช่ของสด เครื่องดื่ม ไปจนถึงยารักษาโรคได้

5. ตู้แช่ฝากระจก

ตู้แช่ชนิดที่มีฝากระจกใส รูปแบบที่นิยมคือเป็นตู้แนวนอน มองเห็นของด้านในได้ชัดเจน มีดีไซน์สวยงาม เหมาะกับการแช่ไอศกรีม และวัตถุดิบต่างๆ

6. ตู้แช่กระจกรอบด้าน

ตู้แช่รูปแบบที่เป็นกระจกใสทั้ง 4 ด้าน ทำให้มองเห็นอาหารได้อย่างชัดเจน สามารถใช้วางโชว์อาหารเพื่อความสวยงาม ดึงดูดลูกค้าได้ โดยเหมาะกับร้านเบเกอรี่และคาเฟ่

ตู้แช่ ถือเป็นอุปกรณ์เครื่องครัวที่สำคัญของธุรกิจอาหาร เนื่องจากให้ประโยชน์มากมายตั้งแต่รักษาคุณภาพของอาหาร ไปจนถึงช่วยลดค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตาม ตู้แช่มีหลายประเภทให้เลือกใช้งาน โดยควรพิจารณาเลือกประเภทที่เหมาะสมกับธุรกิจมากที่สุด นอกจากนี้ ควรเลือกตู้แช่ที่จำหน่ายโดยร้านขายเครื่องใช้ในครัวที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพ และบริการที่น่าประทับใจ อย่าง Central Hospitality ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าเครื่องครัวจากแบรนด์ชั้นนำอย่างเป็นทางการ 

Central Hospitality ครบพร้อมสำหรับธุรกิจด้านอาหาร

Central Hospitality คือ ศูนย์รวมเครื่องครัวแบบครบครัน เราจัดจำหน่ายเครื่องครัวที่ตอบโจทย์ธุรกิจด้านอาหารทุกรูปแบบ ทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหาร บาร์ โรงแรม ไลน์บุฟเฟต์และผู้ให้บริการจัดเลี้ยง ด้วยสินค้ามากกว่า 5,000 รายการ ไม่ว่าจะเป็น หม้อสแตนเลส ช้อน ส้อม มีด อุปกรณ์จัดเก็บ อุปกรณ์บุฟเฟต์ และอุปกรณ์เบเกอรี่ เป็นต้น Central Hospitality เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายแบรนด์ชั้นนำทั่วโลกอย่างเป็นทางการ อุปกรณ์และเครื่องครัวมีคุณภาพและได้มาตรฐานสากล พร้อมบริการหลังการขาย การรับประกันสินค้า และคำแนะนำจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปกรณ์ครัว ติดต่อได้ที่:

LINE: @chl.th  

โทร.: +66(0)2 399 2599 

อีเมล: [email protected] 

Share

Related News

[Central Hospitality] SEO Oct 01 001
แนะนำอุปกรณ์เครื่องครัวพื้นฐาน และเคล็ดลับการเลือกซื้อ

อุปกรณ์เครื่องครัวเป็นปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำอาหารให้ออกมาอร่อยและน่ารับประทาน เพราะอุปกรณ์เครื่องครัวที่ดี และการใช้งานที่ถูกต้องจะช่วยให้การทำอาหารสะดวก และมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่อุปกรณ์เครื่องครัวของแต่ละวัฒนธรรมอาจมีความแตกต่างกัน ในบทความนี้  CHL จะพาคุณไปสำรวจอุปกรณ์เครื่องครัวพื้นฐานทั้งในครัวไทยและครัวฝรั่ง พร้อมทั้งแนะนำเคล็ดลับในการเลือกซื้ออุปกรณ์เครื่องครัวที่มีคุณภาพ อุปกรณ์เครื่องครัวพื้นฐานในครัวไทย ครัวไทยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สะท้อนผ่านอุปกรณ์เครื่องครัวที่ใช้ในการประกอบอาหาร โดยอุปกรณ์ที่ควรมีติดครัวไทย เช่น 1. ครกและสาก อุปกรณ์สำหรับบดเครื่องแกง สมุนไพร หรือส่วนผสมอื่นๆ ให้เข้ากัน การตำโดยใช้ครกจะให้กลิ่นและรสชาติที่เข้มข้น โดยครกมีหลายวัสดุ ทั้งครกหิน ครกไม้ และมีหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กสำหรับตำน้ำพริก เครื่องแกง ไปจนถึงขนาดใหญ่สำหรับตำส้มตำ 2. กระทะ อุปกรณ์ที่ใช้งานได้ทั้งผัด ย่าง และทอด หลักๆ ในครัวไทยจะใช้เป็นกระทะเหล็กหรือเรียกกันว่ากระทะจีน (Wok) ตัวกระทะจะเป็นทรงก้นลึก ซึ่งช่วยให้การคลุกเคล้าวัตถุดิบให้เป็นเนื้อเดียวกันเเละรสชาติที่กลมกล่อม อีกทั้งยังทำให้การประกอบอาหารมีกลิ่นหอมมากกว่าการใช้กระทะชนิดอื่น   3. หม้อ อุปกรณ์ครัวสำหรับเมนูแกง ต้ม ตุ๋น และนึ่ง ซึ่งในครัวไทยมีหม้อหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นหม้อสแตนเลส หม้อนึ่ง หรือหม้อดินเผา แต่ละประเภทมีคุณสมบัติเฉพาะตัว  4. มีด มีดที่ต้องติดครัวไทยมีหลากหลายรูปแบบทั้งมีดอเนกประสงค์ มีดขนาดใหญ่อย่างมีดสับ หรือที่เรียกว่าอีโต้ สำหรับสับเนื้อสัตว์และผัก มีดปอกผลไม้ และมีดแกะสลัก 5. เขียง เขียงเป็นอุปกรณ์ที่พบเห็นได้แน่นอนในครัวไทย ใช้สำหรับหั่นและสับวัตถุดิบ โดยเขียงยอดนิยม คือ เขียงไม้มะขาม เพราะมีเนื้อแข็ง ซึ่งทนทานและไม่มีเศษไม้หลุดออกง่าย 6. ทัพพี อุปกรณ์ครัวสำหรับใช้ตักแกง ซุป รวมถึงมีทัพพีสำหรับตักข้าวซึ่งเป็นอาหารหลักของคนไทย โดยทัพพีมีหลายขนาดและวัสดุ เช่น ทัพพีสแตนเลส ทัพพีไม้  7. กระชอน ใช้กรองน้ำซุปหรือแยกกากออกจากน้ำ ช่วยให้เนื้ออาหารเนียน กระชอนในครัวไทยมีทั้งแบบตาถี่และตาห่าง เหมาะสำหรับการกรองอาหารที่แตกต่างกัน เช่น กรองกะทิหรือแยกกากวัตถุดิบ 8. ตะหลิว อุปกรณ์สำคัญสำหรับการผัดและคนอาหาร เหมาะกับการทำอาหารในกระทะ ซึ่งมีหลายขนาดและหลายวัสดุซึ่งเหมาะสมกับกับการทำอาหารแตกต่างกันไป ช่วยให้ผัดอาหารได้ทั่วถึงและรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเมนูผัดร้อนๆ อย่างผัดไทย ข้าวผัด และผัดกะเพรา อุปกรณ์เครื่องครัวพื้นฐานในครัวฝรั่ง ครัวฝรั่งหรือครัวยุโรปมีลักษณะการประกอบอาหารที่แตกต่างจากครัวไทย โดยอุปกรณ์เครื่องครัวพื้นฐานในครัวฝรั่งมีดังนี้ 1. เตาอบ หนึ่งในอุปกรณ์ครัวสำคัญในครัวฝรั่ง ใช้สำหรับอบขนมปังและเบเกอรี่ต่างๆ รวมถึงอาหารประเภทอบและย่าง เช่น พาย ลาซานญ่า และไก่อบ  2. หม้อ หม้อสำหรับครัวฝรั่งสามารถใช้ในการต้มพาสตาและทำซอส แนะนำเลือกใช้หม้อสแตนเลสซึ่งสามารถกระจายความร้อนได้ดีและทนทาน 3. กระทะ อุปกรณ์สำหรับผัดและทอดอาหาร โดยกระทะในครัวยุโรปก็มีทั้งแบบก้นเรียบสำหรับทำอาหารทั่วไป และแบบก้นลายที่เหมาะสำหรับการทำสเต๊ก เพื่อให้เนื้อที่ย่างออกมามีลวดลายสวยงาม น่ารับประทาน แนะนำเลือกกระทะสแตนเลสซึ่งให้ความร้อนสม่ำเสมอ 4. เครื่องผสมอาหาร อุปกรณ์สำหรับผสมวัตถุดิบให้เข้ากันดี ซึ่งช่วยประหยัดเวลาและแรงงาน สามารถใช้สำหรับนวดแป้งขนมปัง ตีครีม หรือผสมแป้งเค้ก  5. มีด นิยมเลือกใช้มีดเชฟหรือมีดอเนกประสงค์สำหรับหั่นและสับวัตถุดิบ เพราะใช้งานได้หลากหลาย มีดเชฟที่ดีควรมีน้ำหนักที่สมดุลและคมอยู่เสมอ นอกจากมีดเชฟแล้ว ครัวฝรั่งยังนิยมใช้มีดเฉพาะทาง เช่น มีดปอกผลไม้ มีดหั่นขนมปัง และมีดแล่ปลา เพื่อให้เหมาะสมกับงานแต่ละประเภท 6. เขียง เขียงไม้หรือเขียงพลาสติกเป็นอุปกรณ์สำหรับหั่นวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้ในครัวยุโรป โดยแยกใช้ตามประเภทเเละสีของอาหารเพื่อสุขอนามัย  7. อุปกรณ์ตวง ช้อนตวง และเครื่องชั่ง ใช้ตวงส่วนผสมในการทำอาหารและเบเกอรี่ ให้ความแม่นยำในการชั่งตวง นอกจากนี้ ยังมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่น ที่บดกระเทียม ที่ขูดชีส เครื่องปั่น เเละเครื่องบดสับอาหาร ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำอาหารแบบฝรั่ง ทำให้การประกอบอาหารเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ   เคล็ดลับการเลือกซื้ออุปกรณ์เครื่องครัว การเลือกซื้ออุปกรณ์เครื่องครัวที่มีคุณภาพจะช่วยให้การทำอาหารของคุณมีประสิทธิภาพและยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ ต่อไปนี้คือเคล็ดลับในการเลือกซื้ออุปกรณ์เครื่องครัว  1. เลือกวัสดุที่เหมาะสม เพื่อยกระดับประสบการณ์ในการรับประทานอาหาร ควรเลือกอุปกรณ์เครื่องครัว รวมถึงภาชนะใส่อาหารที่ปลอดภัยและทนทาน เช่น จานชามและช้อน ส้อมสแตนเลส ซึ่งทนทาน แถมดูแลรักษาง่าย หรือจานชามเซรามิคที่สวยงามสำหรับการเสิร์ฟ สำหรับการประกอบอาหาร หม้อและกระทะสแตนเลสเป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากกระจายความร้อนได้สม่ำเสมอและทนทาน 2. พิจารณาขนาดและรูปทรง เลือกขนาดอุปกรณ์ที่เหมาะกับปริมาณอาหารที่ทำเป็นประจำ และมีรูปทรงที่สะดวกต่อการใช้งานและจัดเก็บ ทั้งนี้ควรคำนึงถึงพื้นที่ในครัวและความถี่ในการใช้งานเช่นกัน 3. ตรวจสอบคุณภาพ สังเกตรอยต่อ ขอบ และพื้นผิวของอุปกรณ์ว่าเรียบร้อยและไม่มีตำหนิ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับอุปกรณ์ที่ต้องสัมผัสกับความร้อนสูง เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน 4. เลือกซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือ ซื้ออุปกรณ์เครื่องครัวจากผู้จัดจำหน่ายที่มีชื่อเสียง น่าเชื่อถือ เพื่อมั่นใจว่าจะได้อุปกรณ์เครื่องครัวที่มีคุณภาพ และได้รับบริการหลังการขายที่ดี การเลือกอุปกรณ์เครื่องครัวที่เหมาะสมและมีคุณภาพจะช่วยให้การทำอาหารของคุณสนุกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าคุณจะชอบทำอาหารไทยหรืออาหารฝรั่ง การมีอุปกรณ์ครบครันจะช่วยให้คุณสามารถสร้างสรรค์เมนูอาหารได้หลากหลายและน่าประทับใจ ควรเลือกซื้ออุปกรณ์เครื่องครัวคุณภาพดี จากผู้จัดจำหน่ายที่น่าเชื่อถืออย่าง Central Hospitality ด้วยสินค้ามากกว่า 5,000

Read More