ธุรกิจด้านอาหารและเครื่องดื่ม ตั้งแต่ร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านเบเกอรี ร้านสะดวกซื้อ ไปจนถึงโรงแรมและบริการจัดเลี้ยง จำเป็นต้องเก็บรักษาวัตถุดิบ อาหารปรุงสำเร็จ และเครื่องดื่มอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อคงคุณภาพและรูปลักษณ์ที่น่าดึงดูด โดยอุปกรณ์สำคัญที่ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ คือ ตู้แช่ ซึ่งตู้แช่มีให้เลือกหลายประเภท แต่ละประเภทมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป เพื่อตอบโจทย์การใช้งานแต่ละรูปแบบ ในบทความนี้ CHL จะชวนมาทำความเข้าใจว่าทำไมธุรกิจด้านอาหารต้องใช้ตู้แช่ พร้อมชวนมารู้จักประเภทของตู้แช่ที่พบได้บ่อยในธุรกิจด้านอาหาร
ประโยชน์ของตู้แช่สำหรับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม
ตู้แช่มีประโยชน์อย่างสำคัญสำหรับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มมากมาย ได้แก่
1. รักษาคุณภาพ
ความเย็นจากตู้แช่ช่วยรักษาคุณภาพของอาหารให้อยู่ได้นานขึ้น และรักษาความสดใหม่ให้กับวัตถุดิบอย่างเนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ เมื่อนำมาประกอบอาหารก็ให้รสชาติที่ดี พร้อมกับรูปลักษณ์ที่น่ารับประทาน
2. ป้องกันการปนเปื้อน
ตู้แช่มีประตูปิดมิดชิดสามารถป้องกันสิ่งสกปรก เช่น ฝุ่นและควัน รวมถึงสัตว์ต่างๆ เช่น มด แมลง และหนู ที่อาจสร้างความเสียหาย ทำให้วัตถุดิบและอาหารปนเปื้อนจนเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างรุนแรงได้
3. ช่วยในการเตรียมพร้อม
ตู้แช่ช่วยจัดเก็บวัตถุดิบให้เป็นระบบและหยิบใช้ได้สะดวก นอกจากนี้ ยังสามารถเตรียมวัตถุดิบล่วงหน้าและแช่เย็นไว้ ในการทำอาหารครั้งต่อไป ช่วยประหยัดเวลา ในส่วนของอาหารที่ปรุงสุกแล้ว ก็สามารถเก็บรักษาในตู้แช่และพร้อมเสิร์ฟได้ทันทีเมื่อต้องการ
4. ประหยัดค่าใช้จ่าย
ตู้แช่ช่วยยืดอายุการเก็บรักษาวัตถุดิบ ลดการสูญเสียจากการเน่าเสีย และลดความถี่ในการจัดซื้อ ส่งผลให้ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลาในระยะยาว
อย่างที่กล่าวไปว่า ตู้แช่มีบทบาทสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจอาหารในหลายด้าน อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการใช้งาน ผู้ประกอบการควรเลือกประเภทตู้แช่ให้เหมาะสมกับการใช้งานและรูปแบบของธุรกิจ โดยคำนึงถึงคุณสมบัติเฉพาะของตู้แช่แต่ละประเภท
ประเภทของตู้แช่
เกณฑ์การแบ่งประเภทตู้แช่มีได้หลากหลาย โดยการแบ่งประเภทใหญ่ๆ ที่พบได้บ่อยรูปแบบหนึ่ง คือ การแบ่งเป็นตู้แช่เย็นและตู้แช่แข็ง
- ตู้แช่เย็น ควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ระหว่าง -2 ถึง 8 °C เหมาะกับการเก็บรักษาวัตถุดิบทั่วไป เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ ผัก ผลไม้ อาหารปรุงสุก และเครื่องดื่ม ให้อยู่ได้หลายวัน
- ตู้แช่แข็ง สามารถควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ที่ประมาณ -22 ถึง -17°C หรือต่ำกว่า เหมาะกับการเก็บรักษาอาหารแช่แข็งให้อยู่ได้หลายเดือน
โดยนอกจากตู้แช่สองประเภทใหญ่ที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังสามารถแบ่งประเภทตู้แช่ตามรูปแบบอื่นๆ เช่น ประเภทการใช้งาน และฟังก์ชันอีกด้วย ดังนี้
1. ตู้แช่เค้ก
ตู้แช่ที่มีกระจกสำหรับโชว์เค้ก เป็นตู้แช่ยอดนิยมสำหรับร้านคาเฟ่และร้านเบเกอรี่ต่างๆ มักมีดีไซน์ที่สวยงามเหมาะสำหรับตั้งโชว์ได้ และมักมีไฟเพื่อให้ความสว่าง เห็นเมนูที่อยู่ในตู้ได้ชัดเจน
2. ตู้แช่เครื่องดื่ม
ตู้สำหรับแช่เครื่องดื่มรูปแบบต่างๆ มักเห็นได้ทั่วไปตามห้าง ร้านมินิมาร์ท ร้านขายของชำ และร้านสะดวกซื้อ ซึ่งมักมีขนาดและหลายดีไซน์ให้เลือก เช่น ตู้แช่แบบ 1 ประตู 2 ประตู และ 3 ประตู โดยตู้แช่ประเภทนี้มักมีประตูกระจกใสเพื่อให้สามารถมองเห็นเครื่องดื่มด้านในและหยิบได้สะดวก
3. ตู้แช่เคาน์เตอร์
ตู้แช่แนวนอน เป็นตู้แช่ที่นิยมใช้ในร้านอาหารและโรงแรม เนื่องจากสามารถเก็บของได้ปริมาณมาก และเก็บรักษาของได้ยาวนาน รวมถึงมีพื้นที่ว่างด้านบนตู้แช่ สามารถใช้เป็นพื้นที่เตรียมอาหารได้ เหมาะใช้สำหรับแช่วัตถุดิบต่างๆ เช่น เนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้สด
4. ตู้แช่ฝาทึบ
ตู้แช่แบบที่ไม่มีกระจกให้มองเห็นของด้านใน ช่วยลดการสัมผัสกับแสง เหมาะสำหรับยืดอายุและถนอมอาหารได้ดี สามารถใช้เป็นตู้แช่ของสด เครื่องดื่ม ไปจนถึงยารักษาโรคได้
5. ตู้แช่ฝากระจก
ตู้แช่ชนิดที่มีฝากระจกใส รูปแบบที่นิยมคือเป็นตู้แนวนอน มองเห็นของด้านในได้ชัดเจน มีดีไซน์สวยงาม เหมาะกับการแช่ไอศกรีม และวัตถุดิบต่างๆ
6. ตู้แช่กระจกรอบด้าน
ตู้แช่รูปแบบที่เป็นกระจกใสทั้ง 4 ด้าน ทำให้มองเห็นอาหารได้อย่างชัดเจน สามารถใช้วางโชว์อาหารเพื่อความสวยงาม ดึงดูดลูกค้าได้ โดยเหมาะกับร้านเบเกอรี่และคาเฟ่
ตู้แช่ ถือเป็นอุปกรณ์เครื่องครัวที่สำคัญของธุรกิจอาหาร เนื่องจากให้ประโยชน์มากมายตั้งแต่รักษาคุณภาพของอาหาร ไปจนถึงช่วยลดค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตาม ตู้แช่มีหลายประเภทให้เลือกใช้งาน โดยควรพิจารณาเลือกประเภทที่เหมาะสมกับธุรกิจมากที่สุด นอกจากนี้ ควรเลือกตู้แช่ที่จำหน่ายโดยร้านขายเครื่องใช้ในครัวที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพ และบริการที่น่าประทับใจ อย่าง Central Hospitality ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าเครื่องครัวจากแบรนด์ชั้นนำอย่างเป็นทางการ
Central Hospitality ครบพร้อมสำหรับธุรกิจด้านอาหาร
Central Hospitality คือ ศูนย์รวมเครื่องครัวแบบครบครัน เราจัดจำหน่ายเครื่องครัวที่ตอบโจทย์ธุรกิจด้านอาหารทุกรูปแบบ ทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหาร บาร์ โรงแรม ไลน์บุฟเฟต์และผู้ให้บริการจัดเลี้ยง ด้วยสินค้ามากกว่า 5,000 รายการ ไม่ว่าจะเป็น หม้อสแตนเลส ช้อน ส้อม มีด อุปกรณ์จัดเก็บ อุปกรณ์บุฟเฟต์ และอุปกรณ์เบเกอรี่ เป็นต้น Central Hospitality เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายแบรนด์ชั้นนำทั่วโลกอย่างเป็นทางการ อุปกรณ์และเครื่องครัวมีคุณภาพและได้มาตรฐานสากล พร้อมบริการหลังการขาย การรับประกันสินค้า และคำแนะนำจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปกรณ์ครัว ติดต่อได้ที่:
LINE: @chl.th
โทร.: +66(0)2 399 2599
อีเมล: [email protected]