อุปกรณ์เครื่องครัวเป็นปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำอาหารให้ออกมาอร่อยและน่ารับประทาน เพราะอุปกรณ์เครื่องครัวที่ดี และการใช้งานที่ถูกต้องจะช่วยให้การทำอาหารสะดวก และมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่อุปกรณ์เครื่องครัวของแต่ละวัฒนธรรมอาจมีความแตกต่างกัน ในบทความนี้ CHL จะพาคุณไปสำรวจอุปกรณ์เครื่องครัวพื้นฐานทั้งในครัวไทยและครัวฝรั่ง พร้อมทั้งแนะนำเคล็ดลับในการเลือกซื้ออุปกรณ์เครื่องครัวที่มีคุณภาพ
อุปกรณ์เครื่องครัวพื้นฐานในครัวไทย
ครัวไทยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สะท้อนผ่านอุปกรณ์เครื่องครัวที่ใช้ในการประกอบอาหาร โดยอุปกรณ์ที่ควรมีติดครัวไทย เช่น
1. ครกและสาก
อุปกรณ์สำหรับบดเครื่องแกง สมุนไพร หรือส่วนผสมอื่นๆ ให้เข้ากัน การตำโดยใช้ครกจะให้กลิ่นและรสชาติที่เข้มข้น โดยครกมีหลายวัสดุ ทั้งครกหิน ครกไม้ และมีหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กสำหรับตำน้ำพริก เครื่องแกง ไปจนถึงขนาดใหญ่สำหรับตำส้มตำ
2. กระทะ
อุปกรณ์ที่ใช้งานได้ทั้งผัด ย่าง และทอด หลักๆ ในครัวไทยจะใช้เป็นกระทะเหล็กหรือเรียกกันว่ากระทะจีน (Wok) ตัวกระทะจะเป็นทรงก้นลึก ซึ่งช่วยให้การคลุกเคล้าวัตถุดิบให้เป็นเนื้อเดียวกันเเละรสชาติที่กลมกล่อม อีกทั้งยังทำให้การประกอบอาหารมีกลิ่นหอมมากกว่าการใช้กระทะชนิดอื่น
3. หม้อ
อุปกรณ์ครัวสำหรับเมนูแกง ต้ม ตุ๋น และนึ่ง ซึ่งในครัวไทยมีหม้อหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นหม้อสแตนเลส หม้อนึ่ง หรือหม้อดินเผา แต่ละประเภทมีคุณสมบัติเฉพาะตัว
4. มีด
มีดที่ต้องติดครัวไทยมีหลากหลายรูปแบบทั้งมีดอเนกประสงค์ มีดขนาดใหญ่อย่างมีดสับ หรือที่เรียกว่าอีโต้ สำหรับสับเนื้อสัตว์และผัก มีดปอกผลไม้ และมีดแกะสลัก
5. เขียง
เขียงเป็นอุปกรณ์ที่พบเห็นได้แน่นอนในครัวไทย ใช้สำหรับหั่นและสับวัตถุดิบ โดยเขียงยอดนิยม คือ เขียงไม้มะขาม เพราะมีเนื้อแข็ง ซึ่งทนทานและไม่มีเศษไม้หลุดออกง่าย
6. ทัพพี
อุปกรณ์ครัวสำหรับใช้ตักแกง ซุป รวมถึงมีทัพพีสำหรับตักข้าวซึ่งเป็นอาหารหลักของคนไทย โดยทัพพีมีหลายขนาดและวัสดุ เช่น ทัพพีสแตนเลส ทัพพีไม้
7. กระชอน
ใช้กรองน้ำซุปหรือแยกกากออกจากน้ำ ช่วยให้เนื้ออาหารเนียน กระชอนในครัวไทยมีทั้งแบบตาถี่และตาห่าง เหมาะสำหรับการกรองอาหารที่แตกต่างกัน เช่น กรองกะทิหรือแยกกากวัตถุดิบ
8. ตะหลิว
อุปกรณ์สำคัญสำหรับการผัดและคนอาหาร เหมาะกับการทำอาหารในกระทะ ซึ่งมีหลายขนาดและหลายวัสดุซึ่งเหมาะสมกับกับการทำอาหารแตกต่างกันไป ช่วยให้ผัดอาหารได้ทั่วถึงและรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเมนูผัดร้อนๆ อย่างผัดไทย ข้าวผัด และผัดกะเพรา
อุปกรณ์เครื่องครัวพื้นฐานในครัวฝรั่ง
ครัวฝรั่งหรือครัวยุโรปมีลักษณะการประกอบอาหารที่แตกต่างจากครัวไทย โดยอุปกรณ์เครื่องครัวพื้นฐานในครัวฝรั่งมีดังนี้
1. เตาอบ
หนึ่งในอุปกรณ์ครัวสำคัญในครัวฝรั่ง ใช้สำหรับอบขนมปังและเบเกอรี่ต่างๆ รวมถึงอาหารประเภทอบและย่าง เช่น พาย ลาซานญ่า และไก่อบ
2. หม้อ
หม้อสำหรับครัวฝรั่งสามารถใช้ในการต้มพาสตาและทำซอส แนะนำเลือกใช้หม้อสแตนเลสซึ่งสามารถกระจายความร้อนได้ดีและทนทาน
3. กระทะ
อุปกรณ์สำหรับผัดและทอดอาหาร โดยกระทะในครัวยุโรปก็มีทั้งแบบก้นเรียบสำหรับทำอาหารทั่วไป และแบบก้นลายที่เหมาะสำหรับการทำสเต๊ก เพื่อให้เนื้อที่ย่างออกมามีลวดลายสวยงาม น่ารับประทาน แนะนำเลือกกระทะสแตนเลสซึ่งให้ความร้อนสม่ำเสมอ
4. เครื่องผสมอาหาร
อุปกรณ์สำหรับผสมวัตถุดิบให้เข้ากันดี ซึ่งช่วยประหยัดเวลาและแรงงาน สามารถใช้สำหรับนวดแป้งขนมปัง ตีครีม หรือผสมแป้งเค้ก
5. มีด
นิยมเลือกใช้มีดเชฟหรือมีดอเนกประสงค์สำหรับหั่นและสับวัตถุดิบ เพราะใช้งานได้หลากหลาย มีดเชฟที่ดีควรมีน้ำหนักที่สมดุลและคมอยู่เสมอ นอกจากมีดเชฟแล้ว ครัวฝรั่งยังนิยมใช้มีดเฉพาะทาง เช่น มีดปอกผลไม้ มีดหั่นขนมปัง และมีดแล่ปลา เพื่อให้เหมาะสมกับงานแต่ละประเภท
6. เขียง
เขียงไม้หรือเขียงพลาสติกเป็นอุปกรณ์สำหรับหั่นวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้ในครัวยุโรป โดยแยกใช้ตามประเภทเเละสีของอาหารเพื่อสุขอนามัย
7. อุปกรณ์ตวง
ช้อนตวง และเครื่องชั่ง ใช้ตวงส่วนผสมในการทำอาหารและเบเกอรี่ ให้ความแม่นยำในการชั่งตวง
นอกจากนี้ ยังมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่น ที่บดกระเทียม ที่ขูดชีส เครื่องปั่น เเละเครื่องบดสับอาหาร ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำอาหารแบบฝรั่ง ทำให้การประกอบอาหารเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
เคล็ดลับการเลือกซื้ออุปกรณ์เครื่องครัว
การเลือกซื้ออุปกรณ์เครื่องครัวที่มีคุณภาพจะช่วยให้การทำอาหารของคุณมีประสิทธิภาพและยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ ต่อไปนี้คือเคล็ดลับในการเลือกซื้ออุปกรณ์เครื่องครัว
1. เลือกวัสดุที่เหมาะสม
เพื่อยกระดับประสบการณ์ในการรับประทานอาหาร ควรเลือกอุปกรณ์เครื่องครัว รวมถึงภาชนะใส่อาหารที่ปลอดภัยและทนทาน เช่น จานชามและช้อน ส้อมสแตนเลส ซึ่งทนทาน แถมดูแลรักษาง่าย หรือจานชามเซรามิคที่สวยงามสำหรับการเสิร์ฟ สำหรับการประกอบอาหาร หม้อและกระทะสแตนเลสเป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากกระจายความร้อนได้สม่ำเสมอและทนทาน
2. พิจารณาขนาดและรูปทรง
เลือกขนาดอุปกรณ์ที่เหมาะกับปริมาณอาหารที่ทำเป็นประจำ และมีรูปทรงที่สะดวกต่อการใช้งานและจัดเก็บ ทั้งนี้ควรคำนึงถึงพื้นที่ในครัวและความถี่ในการใช้งานเช่นกัน
3. ตรวจสอบคุณภาพ
สังเกตรอยต่อ ขอบ และพื้นผิวของอุปกรณ์ว่าเรียบร้อยและไม่มีตำหนิ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับอุปกรณ์ที่ต้องสัมผัสกับความร้อนสูง เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน
4. เลือกซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือ
ซื้ออุปกรณ์เครื่องครัวจากผู้จัดจำหน่ายที่มีชื่อเสียง น่าเชื่อถือ เพื่อมั่นใจว่าจะได้อุปกรณ์เครื่องครัวที่มีคุณภาพ และได้รับบริการหลังการขายที่ดี
การเลือกอุปกรณ์เครื่องครัวที่เหมาะสมและมีคุณภาพจะช่วยให้การทำอาหารของคุณสนุกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าคุณจะชอบทำอาหารไทยหรืออาหารฝรั่ง การมีอุปกรณ์ครบครันจะช่วยให้คุณสามารถสร้างสรรค์เมนูอาหารได้หลากหลายและน่าประทับใจ ควรเลือกซื้ออุปกรณ์เครื่องครัวคุณภาพดี จากผู้จัดจำหน่ายที่น่าเชื่อถืออย่าง Central Hospitality ด้วยสินค้ามากกว่า 5,000 รายการ ทั้งหม้อสแตนเลส, ช้อนส้อม, มีด, อุปกรณ์จัดเก็บ, อุปกรณ์บุฟเฟต์, อุปกรณ์เบเกอรี่ และอื่นๆ ที่พร้อมตอบโจทย์ความต้องการของการประกอบธุรกิจอาหารทุกประเภท
Central Hospitality ครบพร้อมสำหรับธุรกิจด้านอาหาร
Central Hospitality คือ ศูนย์รวมเครื่องครัวแบบครบครัน เราจัดจำหน่ายเครื่องครัวที่ตอบโจทย์ธุรกิจด้านอาหารทุกรูปแบบ ทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหาร บาร์ โรงแรม ไลน์บุฟเฟต์และผู้ให้บริการจัดเลี้ยง ด้วยสินค้ามากกว่า 5,000 รายการ ไม่ว่าจะเป็น หม้อสแตนเลส ช้อน ส้อม มีด อุปกรณ์จัดเก็บ อุปกรณ์บุฟเฟต์ และอุปกรณ์เบเกอรี่ เป็นต้น Central Hospitality เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายแบรนด์ชั้นนำทั่วโลกอย่างเป็นทางการ อุปกรณ์และเครื่องครัวมีคุณภาพและได้มาตรฐานสากล พร้อมบริการหลังการขาย การรับประกันสินค้า และคำแนะนำจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปกรณ์ครัว ติดต่อได้ที่:
LINE: @chl.th
โทร.: +66(0)2 399 2599
อีเมล: [email protected]