Newsแก้วเเบรนด์ C&S, ARCOROC (Glassware)

แก้วเเบรนด์ C&S, ARCOROC (Glassware)

Related News

[Central Hospitality] SEO Oct 01 001
แนะนำอุปกรณ์เครื่องครัวพื้นฐาน และเคล็ดลับการเลือกซื้อ

อุปกรณ์เครื่องครัวเป็นปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำอาหารให้ออกมาอร่อยและน่ารับประทาน เพราะอุปกรณ์เครื่องครัวที่ดี และการใช้งานที่ถูกต้องจะช่วยให้การทำอาหารสะดวก และมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่อุปกรณ์เครื่องครัวของแต่ละวัฒนธรรมอาจมีความแตกต่างกัน ในบทความนี้  CHL จะพาคุณไปสำรวจอุปกรณ์เครื่องครัวพื้นฐานทั้งในครัวไทยและครัวฝรั่ง พร้อมทั้งแนะนำเคล็ดลับในการเลือกซื้ออุปกรณ์เครื่องครัวที่มีคุณภาพ อุปกรณ์เครื่องครัวพื้นฐานในครัวไทย ครัวไทยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สะท้อนผ่านอุปกรณ์เครื่องครัวที่ใช้ในการประกอบอาหาร โดยอุปกรณ์ที่ควรมีติดครัวไทย เช่น 1. ครกและสาก อุปกรณ์สำหรับบดเครื่องแกง สมุนไพร หรือส่วนผสมอื่นๆ ให้เข้ากัน การตำโดยใช้ครกจะให้กลิ่นและรสชาติที่เข้มข้น โดยครกมีหลายวัสดุ ทั้งครกหิน ครกไม้ และมีหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กสำหรับตำน้ำพริก เครื่องแกง ไปจนถึงขนาดใหญ่สำหรับตำส้มตำ 2. กระทะ อุปกรณ์ที่ใช้งานได้ทั้งผัด ย่าง และทอด หลักๆ ในครัวไทยจะใช้เป็นกระทะเหล็กหรือเรียกกันว่ากระทะจีน (Wok) ตัวกระทะจะเป็นทรงก้นลึก ซึ่งช่วยให้การคลุกเคล้าวัตถุดิบให้เป็นเนื้อเดียวกันเเละรสชาติที่กลมกล่อม อีกทั้งยังทำให้การประกอบอาหารมีกลิ่นหอมมากกว่าการใช้กระทะชนิดอื่น   3. หม้อ อุปกรณ์ครัวสำหรับเมนูแกง ต้ม ตุ๋น และนึ่ง ซึ่งในครัวไทยมีหม้อหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นหม้อสแตนเลส หม้อนึ่ง หรือหม้อดินเผา แต่ละประเภทมีคุณสมบัติเฉพาะตัว  4. มีด มีดที่ต้องติดครัวไทยมีหลากหลายรูปแบบทั้งมีดอเนกประสงค์ มีดขนาดใหญ่อย่างมีดสับ หรือที่เรียกว่าอีโต้ สำหรับสับเนื้อสัตว์และผัก มีดปอกผลไม้ และมีดแกะสลัก 5. เขียง เขียงเป็นอุปกรณ์ที่พบเห็นได้แน่นอนในครัวไทย ใช้สำหรับหั่นและสับวัตถุดิบ โดยเขียงยอดนิยม คือ เขียงไม้มะขาม เพราะมีเนื้อแข็ง ซึ่งทนทานและไม่มีเศษไม้หลุดออกง่าย 6. ทัพพี อุปกรณ์ครัวสำหรับใช้ตักแกง ซุป รวมถึงมีทัพพีสำหรับตักข้าวซึ่งเป็นอาหารหลักของคนไทย โดยทัพพีมีหลายขนาดและวัสดุ เช่น ทัพพีสแตนเลส ทัพพีไม้  7. กระชอน ใช้กรองน้ำซุปหรือแยกกากออกจากน้ำ ช่วยให้เนื้ออาหารเนียน กระชอนในครัวไทยมีทั้งแบบตาถี่และตาห่าง เหมาะสำหรับการกรองอาหารที่แตกต่างกัน เช่น กรองกะทิหรือแยกกากวัตถุดิบ 8. ตะหลิว อุปกรณ์สำคัญสำหรับการผัดและคนอาหาร เหมาะกับการทำอาหารในกระทะ ซึ่งมีหลายขนาดและหลายวัสดุซึ่งเหมาะสมกับกับการทำอาหารแตกต่างกันไป ช่วยให้ผัดอาหารได้ทั่วถึงและรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเมนูผัดร้อนๆ อย่างผัดไทย ข้าวผัด และผัดกะเพรา อุปกรณ์เครื่องครัวพื้นฐานในครัวฝรั่ง ครัวฝรั่งหรือครัวยุโรปมีลักษณะการประกอบอาหารที่แตกต่างจากครัวไทย โดยอุปกรณ์เครื่องครัวพื้นฐานในครัวฝรั่งมีดังนี้ 1. เตาอบ หนึ่งในอุปกรณ์ครัวสำคัญในครัวฝรั่ง ใช้สำหรับอบขนมปังและเบเกอรี่ต่างๆ รวมถึงอาหารประเภทอบและย่าง เช่น พาย ลาซานญ่า และไก่อบ  2. หม้อ หม้อสำหรับครัวฝรั่งสามารถใช้ในการต้มพาสตาและทำซอส แนะนำเลือกใช้หม้อสแตนเลสซึ่งสามารถกระจายความร้อนได้ดีและทนทาน 3. กระทะ อุปกรณ์สำหรับผัดและทอดอาหาร โดยกระทะในครัวยุโรปก็มีทั้งแบบก้นเรียบสำหรับทำอาหารทั่วไป และแบบก้นลายที่เหมาะสำหรับการทำสเต๊ก เพื่อให้เนื้อที่ย่างออกมามีลวดลายสวยงาม น่ารับประทาน แนะนำเลือกกระทะสแตนเลสซึ่งให้ความร้อนสม่ำเสมอ 4. เครื่องผสมอาหาร อุปกรณ์สำหรับผสมวัตถุดิบให้เข้ากันดี ซึ่งช่วยประหยัดเวลาและแรงงาน สามารถใช้สำหรับนวดแป้งขนมปัง ตีครีม หรือผสมแป้งเค้ก  5. มีด นิยมเลือกใช้มีดเชฟหรือมีดอเนกประสงค์สำหรับหั่นและสับวัตถุดิบ เพราะใช้งานได้หลากหลาย มีดเชฟที่ดีควรมีน้ำหนักที่สมดุลและคมอยู่เสมอ นอกจากมีดเชฟแล้ว ครัวฝรั่งยังนิยมใช้มีดเฉพาะทาง เช่น มีดปอกผลไม้ มีดหั่นขนมปัง และมีดแล่ปลา เพื่อให้เหมาะสมกับงานแต่ละประเภท 6. เขียง เขียงไม้หรือเขียงพลาสติกเป็นอุปกรณ์สำหรับหั่นวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้ในครัวยุโรป โดยแยกใช้ตามประเภทเเละสีของอาหารเพื่อสุขอนามัย  7. อุปกรณ์ตวง ช้อนตวง และเครื่องชั่ง ใช้ตวงส่วนผสมในการทำอาหารและเบเกอรี่ ให้ความแม่นยำในการชั่งตวง นอกจากนี้ ยังมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่น ที่บดกระเทียม ที่ขูดชีส เครื่องปั่น เเละเครื่องบดสับอาหาร ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำอาหารแบบฝรั่ง ทำให้การประกอบอาหารเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ   เคล็ดลับการเลือกซื้ออุปกรณ์เครื่องครัว การเลือกซื้ออุปกรณ์เครื่องครัวที่มีคุณภาพจะช่วยให้การทำอาหารของคุณมีประสิทธิภาพและยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ ต่อไปนี้คือเคล็ดลับในการเลือกซื้ออุปกรณ์เครื่องครัว  1. เลือกวัสดุที่เหมาะสม เพื่อยกระดับประสบการณ์ในการรับประทานอาหาร ควรเลือกอุปกรณ์เครื่องครัว รวมถึงภาชนะใส่อาหารที่ปลอดภัยและทนทาน เช่น จานชามและช้อน ส้อมสแตนเลส ซึ่งทนทาน แถมดูแลรักษาง่าย หรือจานชามเซรามิคที่สวยงามสำหรับการเสิร์ฟ สำหรับการประกอบอาหาร หม้อและกระทะสแตนเลสเป็นตัวเลือกที่ดี เนื่องจากกระจายความร้อนได้สม่ำเสมอและทนทาน 2. พิจารณาขนาดและรูปทรง เลือกขนาดอุปกรณ์ที่เหมาะกับปริมาณอาหารที่ทำเป็นประจำ และมีรูปทรงที่สะดวกต่อการใช้งานและจัดเก็บ ทั้งนี้ควรคำนึงถึงพื้นที่ในครัวและความถี่ในการใช้งานเช่นกัน 3. ตรวจสอบคุณภาพ สังเกตรอยต่อ ขอบ และพื้นผิวของอุปกรณ์ว่าเรียบร้อยและไม่มีตำหนิ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับอุปกรณ์ที่ต้องสัมผัสกับความร้อนสูง เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน 4. เลือกซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือ ซื้ออุปกรณ์เครื่องครัวจากผู้จัดจำหน่ายที่มีชื่อเสียง น่าเชื่อถือ เพื่อมั่นใจว่าจะได้อุปกรณ์เครื่องครัวที่มีคุณภาพ และได้รับบริการหลังการขายที่ดี การเลือกอุปกรณ์เครื่องครัวที่เหมาะสมและมีคุณภาพจะช่วยให้การทำอาหารของคุณสนุกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าคุณจะชอบทำอาหารไทยหรืออาหารฝรั่ง การมีอุปกรณ์ครบครันจะช่วยให้คุณสามารถสร้างสรรค์เมนูอาหารได้หลากหลายและน่าประทับใจ ควรเลือกซื้ออุปกรณ์เครื่องครัวคุณภาพดี จากผู้จัดจำหน่ายที่น่าเชื่อถืออย่าง Central Hospitality ด้วยสินค้ามากกว่า 5,000

Read More
Classic Round
อุปกรณ์บนโต๊ะอาหาร ควรมีอะไรบ้าง พร้อมเคล็ดลับการจัดโต๊ะ

อุปกรณ์บนโต๊ะอาหารเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นมื้ออาหารในครอบครัวหรืองานเลี้ยงสังสรรค์ ดังนั้นการเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับรูปแบบมื้ออาหารและประเภทอาหารไม่เพียงแต่อำนวยความสะดวก แต่ยังสะท้อนถึงความใส่ใจและสไตล์ของผู้จัดงาน ในบทความนี้ CHL จะพามาดูอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารที่ควรมี พร้อมทั้งแนะนำหลักการจัดโต๊ะอาหารที่ถูกต้องตามมาตรฐานสากล เพื่อช่วยให้คุณสามารถสร้างบรรยากาศที่น่าประทับใจให้กับทุกมื้ออาหาร อุปกรณ์บนโต๊ะอาหาร มีอะไรบ้าง อุปกรณ์บนโต๊ะอาหารหลักๆ ที่ควรมี ไม่ว่าจะสำหรับการใช้งานในครัวเรือนทั่วไปหรือสำหรับธุรกิจด้านอาหารแบบมืออาชีพ ได้แก่  1. จาน – ชาม  ภาชนะหลักสำหรับใส่อาหาร มีหลายขนาดและรูปทรงให้เลือกใช้ตามประเภทของอาหาร เช่น จานก้นลึกสำหรับซุปหรือสลัด จานแบนสำหรับอาหารจานหลัก สเต็ก ชามหรือถ้วยสำหรับซอส, น้ำจิ้ม หรือ เมนูแกง นอกจากนี้ควรเลือกวัสดุที่เหมาะกับรูปแบบอาหาร เช่น หากเป็นเมนูร้อน แนะนำให้ใช้จานชามเซรามิค เนื่องจากแข็งแรง ทนต่อการกัดกร่อนและความร้อนได้ดี มีความสวยงาม และหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายส่งจานชามเซรามิค 2. แก้ว ภาชนะสำหรับใส่เมนูเครื่องดื่มต่างๆ โดยมีให้เลือกหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น แก้วน้ำเปล่า แก้วชากาแฟ แก้วค็อกเทล แก้วไวน์ และแก้วแชมเปญ เป็นต้น ควรเลือกประเภทแก้วให้เหมาะกับเครื่องดื่มที่เสิร์ฟ 3. มีด  อุปกรณ์สำหรับหั่นอาหาร เช่น สเต๊ก และใช้สำหรับปาดเนยหรือครีมบนขนมปัง การเลือกใช้มีดที่เหมาะสมช่วยให้การรับประทานอาหารสะดวกขึ้น   4. ช้อน  อุปกรณ์พื้นฐานสำหรับตักและรับประทานอาหาร โดยทั่วไปจะวางทางด้านขวาของจาน มีหลายขนาดตามการใช้งาน เช่น ช้อนโต๊ะสำหรับอาหารหลัก ช้อนชาสำหรับเครื่องดื่ม และช้อนขนมหวานสำหรับของหวาน แนะนำเลือกใช้ช้อนสแตนเลส เนื่องจากมีความแข็งแรงทนทาน ทนความร้อนได้ดี ทำความสะอาดง่าย ปลอดภัยต่อสุขภาพ  5. ส้อม ใช้สำหรับจิ้มหรือช่วยในการตัดอาหาร มักวางทางด้านซ้ายของจาน ส้อมมีหลายแบบ เช่น ส้อมขนมหวาน และส้อมผลไม้  6. ผ้าเช็ดปาก สำหรับให้ผู้รับประทานอาหารเช็ดปาก ทั้งยังช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับการจัดโต๊ะ สามารถพับเป็นรูปทรงต่างๆ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ และยังใช้วางบนตักเพื่อป้องกันเสื้อผ้าเปื้อนระหว่างรับประทานอาหารได้อีกด้วย โดยควรเลือกผ้าเช็ดปากที่ไม่หนาหรือมีผิวสัมผัสที่แข็งจนเกินไป   หลักการจัดโต๊ะอาหาร ในการจัดโต๊ะอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโอกาสพิเศษ ควรคำนึงถึงหลักการจัดที่เหมาะสม เพื่อสร้างบรรยากาศที่น่าประทับใจและอำนวยความสะดวกแก่ผู้ร่วมรับประทานอาหาร  โดยหลักการจัดโต๊ะอาหารหลายรูปแบบ ดังนี้  1. หลักการจัดโต๊ะอาหารแบบพื้นฐาน  การจัดอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารรูปแบบนี้ เหมาะสำหรับการรับประทานอาหารภายในครอบครัว หรือกับกลุ่มคนสนิท ที่ให้ความเป็นกันเอง โดยมีวิธีจัด ดังนี้ จานอาหารหลัก 1 ใบ วางไว้บนแผ่นรองจานให้จำนวนเท่ากับเก้าอี้ ผ้าเช็ดปาก 1 ผืน วางไว้ด้านบนจาน ด้านซ้ายมือวางส้อม ด้านขวามือวางมีดและช้อน ด้านขวาบนวางแก้วน้ำ 2. การจัดอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารแบบสากล เมื่อมีงานสังสรรค์หรือโอกาสพิเศษ การเลือกจัดโต๊ะแบบสากลจะช่วยยกระดับบรรยากาศและประสบการณ์การรับประทานอาหารให้ดียิ่งขึ้น การจัดโต๊ะในลักษณะนี้แสดงถึงความใส่ใจและการให้เกียรติแก่แขกผู้มาร่วมงาน อีกทั้งยังสะท้อนถึงความเป็นมืออาชีพของผู้จัดงาน โดยการจัดอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารแบบสากลแบ่งออกได้เป็น 2 รูปแบบ ดังนี้  2.1. การจัดอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารแบบสากลแบบกึ่งทางการ การจัดโต๊ะรูปแบบนี้เหมาะกับมื้ออาหารช่วงกลางวัน หรือปาร์ตี้ช่วงค่ำ โดยมีอุปกรณ์ไม่มากเท่าการจัดแบบทางการ ดังนี้ จานอาหารหลัก 1 ใบ วางไว้บนแผ่นรองจานให้จำนวนเท่ากับเก้าอี้ ผ้าเช็ดปาก 1 ผืน วางไว้ด้านบนจาน ด้านซ้ายมือวางส้อมอาหาร และ ส้อมสลัด เรียงจากด้านในไปด้านนอก ด้านขวามือวางมีดอาหาร ช้อนอาหาร และช้อนซุป เรียงจากด้านในสู่ด้านนอก ด้านบนเยื้องไปทางซ้ายมือวางจานขนมปังและมีดทาเนย ด้านบนเยื้องไปทางขวามือวางแก้วน้ำ ด้านบนจานวางช้อนขนม   2.2. การจัดอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารแบบสากลแบบทางการ การจัดโต๊ะรูปแบบนี้เหมาะกับมื้ออาหารทางการ มีขั้นตอนและความพิธีรีตอง จานอาหารหลัก 1 ใบ วางไว้บนแผ่นรองจานให้จำนวนเท่ากับจำนวนเก้าอี้ ผ้าเช็ดปาก 1 ผืน วางไว้ด้านบนจาน ด้านซ้ายมือวางส้อมอาหาร ส้อมปลา และส้อมสลัด เรียงจากด้านในไปด้านนอก ด้านขวามือวางมีดอาหาร มีดปลา มีดสลัด ช้อนซุป ส้อมหอยนางรมเรียงจากด้านในสู่ด้านนอก ด้านบนเยื้องไปทางซ้ายมือวางจานขนมปังและมีดทาเนย ด้านบนเยื้องไปทางขวามือวางแก้วน้ำ แก้วไวน์แดง แก้วไวน์ขาว และแก้วแชมเปญ  ด้านบนจานวางช้อนขนม นอกเหนือจากอุปกรณ์เครื่องครัวที่จำเป็นสำหรับการประกอบอาหาร อุปกรณ์บนโต๊ะอาหารก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน การเลือกใช้อุปกรณ์บนโต๊ะอาหารที่มีคุณภาพและเหมาะสม จะช่วยยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหารให้น่าประทับใจยิ่งขึ้น เพื่อให้ได้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูง ควรเลือกซื้อจากร้านขายเครื่องใช้ในครัวที่มีชื่อเสียงและน่าเชื่อถือ อย่าง Central Hospitality  ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของแบรนด์ชั้นนำหลายแบรนด์ มั่นใจได้ทั้งในด้านคุณภาพของสินค้าและการบริการที่ได้มาตรฐาน   Central Hospitality ครบพร้อมสำหรับธุรกิจด้านอาหาร Central Hospitality คือ ศูนย์รวมเครื่องครัวแบบครบครัน เราจัดจำหน่ายเครื่องครัวที่ตอบโจทย์ธุรกิจด้านอาหารทุกรูปแบบ ทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหาร บาร์ โรงแรม

Read More