หม้อ เป็นอุปกรณ์คู่ครัวสำคัญที่ขาดไม่ได้ และเป็นอุปกรณ์ครัวที่ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายทั่วโลก เป็นอุปกรณ์ครัวที่สามารถใช้ทำเมนูได้หลายประเภท อาทิ เมนูต้ม ตุ๋น อุ่น นึ่ง หรือแม้กระทั่งใช้เป็นหม้อหุงข้าว
หม้อ เป็นอุปกรณ์ครัวที่สำคัญอย่างนึงที่ทุกครัวต้องมี ซึ่งสามารถเลือกหม้อได้ตามการใช้งานหรือวัสดุ โดยหม้อที่ได้รับความนิยมในการใช้งานมากที่สุด คือ หม้อสเตนเลส ที่มีหลายหลายขนาดตั้งเเต่ เล็ก-ใหญ่ สามารถประกอบได้หลากหลายเมนูอาหาร
หม้อสเตนเลส (Stainless Steel) เป็นหม้อที่ทำจากวัสดุผสม คือ เหล็กและโครเมียม ทำให้ทนต่อการกัดกร่อนได้สูง เกิดสนิมยาก มีความสวยเงางาม เก็บความร้อนได้นาน นอกจากนี้ เครื่องครัวที่ใช้สเตนเลสยังทำความสะอาดและรักษาง่าย และทนทานมากกว่าหม้ออลูมิเนียม
หม้อสเตนเลสในปัจจุบันมีหลากหลายประเภทแบ่งตามการใช้งาน ซึ่งหม้อสเตนเลสที่เป็นที่นิยมใช้ในครัวเรือน ร้านอาหารและโรงแรมมีดังนี้
หม้อสเตนเลสที่พบเจอได้บ่อยที่สุด ใช้สำหรับต้มอาหาร เช่น แกงต่างๆ ข้าวต้ม หรือต้มผัก เป็นต้น ลักษณะเป็นหม้อต้มทรงสูง มีหลายขนาดและหลายรูปแบบให้เลือก เช่น หม้อต้มแบบมีหูจับด้ามเดียวและแบบ 2 หู หรือ หม้อต้มไฟฟ้าและหม้อต้มแบบใช้ความร้อน เป็นต้น
โดยทั่วไปมักเป็นหม้อสเตนเลสทรงสูง และอีกรูปแบบหนึ่งคือหม้อตุ๋นแบบมี 2 ชั้น ใช้สำหรับทำอาหารเมนูต้มที่ต้องใช้เวลานานและต้องการให้เนื้อนุ่มเป็นพิเศษ เช่น เมนูไก่ตุ๋นยาจีน ซี่โครงหมูตุ๋นน้ำเเดง เป็นต้น
หม้อซอสสเตนเลสมักมีขนาดเล็กกว่าหม้อสเตนเลสแบบอื่นๆ มักมีด้ามจับด้ามเดียวเพื่อความสะดวกในการเทหรือราดน้ำซอส
หลายคนอาจเรียกแตกต่างกันไป ทั้งหม้อซุปสเตนเลสหรือหม้อสตูว์ มีลักษณะเป็นหม้อต้มที่มีทรงสูงกว่าหม้อทั่วไป มีหลายขนาด เช่น หม้อทรงสูง 10 ลิตร และหม้อทรงสูง 20 ลิตร เป็นต้น ตัวหม้อมีหูจับ 2 ข้าง นิยมใช้สำหรับต้มน้ำซุป น้ำสต็อก หรือทำสตูว์ ในปริมาณมาก เป็นหม้อที่นิยมใช้ตามร้านอาหารและโรงแรม
© บริษัท เซ็นทรัล ฮอสพิแทลลิที จำกัด