การเก็บรักษาวัตถุดิบให้ สด ใหม่ก่อนนำมาปรุงเมนูต่างๆ เป็นอีกเรื่องที่สำคัญของห้องครัว ถ้าการเก็บวัตถุดิบไม่เหมาะสม เกิดการเน่าเสียย่อมทำให้ต้นทุนของร้านมีมากขึ้น ควรเลือกประเภทตู้เเช่เย็นเเละตู้เเช่เเข็งให้เหมาะสมกับความต้องการ พื้นที่ และการใช้งาน โดยตู้เเช่ที่ได้รับความนิยมในวงการอาหารหรืออุตสาหกรรม คือ ตู้เเช่สเตนเลส เนื่องจากมีความเเข็งเเรง ทนทานต่อการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการ เปิด-ปิดบ่อยครั้ง การเเช่ถนอมอาหาร การกัดกร่อน เเละทำความสะอาดง่าย ซึ่งตู้เเช่นั้นมีหลากหลายเเบบ ไม่ว่าจะเป็นตู้เเช่ 1 ประตู, 2 ประตู, 3 ประตู, เเนวตั้ง, เเนวนอนหรือเคาท์เตอร์, ฝาทึบ, เเละกระจก
เป็นการเก็บรักษาวัตถุดิบที่ความเย็นระหว่าง -2 ถึง 8 องศา เหมาะสำหรับเเช่เนื้อสัตว์ ผักผลไม้สด เครื่องดื่ม ไข่ นมสด หรือผลิตภัณฑ์จากนม ซึ่งจะช่วยยืดอายุการจัดเก็บสินค้าให้สดใหม่ได้ในระยะหนึ่ง สามารถนำออกมาประกอบอาหารได้ทันทีตามความต้องการ
เป็นการถนอมอาหารโดยการลดอุณหภูมิให้อยู่ระหว่าง -22 ถึง -17 องศา เหมาะสำหรับ เนื้อสัตว์ ผลไม้ อาหารทะเลเเช่เเข็ง อาหารสำเร็จรูปเเช่เเข็ง ซึ่งเหมือนเป็นการล็อกความสดของอาหารด้วยความเย็นอย่างมีประสิทธิภาพ
ก่อนซื้อควรตรวจสอบขนาดของสถานที่ตั้งตู้แช่ จากนั้นจึงเลือกตู้แช่ที่มีขนาดพอดีกับพื้นที่ หากพื้นที่มีจำกัดอาจเลือกซื้อตู้แช่แนวตั้งมากกว่าตู้แช่แนวนอน รวมถึงควรเลือกขนาดที่เหมาะสมกับปริมาณอาหารที่จะใช้แช่ด้วยเช่นกัน
ตรวจสอบความต้องการของตัวเองว่า จะใช้ตู้แช่สำหรับอาหารประเภทไหน เช่น หากต้องการแช่เค้กก็ควรซื้อตู้แช่เค้ก หรือต้องการตู้แช่ที่เปิดสะดวก เก็บของได้เยอะก็อาจเลือกตู้แช่ 2 ประตูขึ้นไป
ตู้แช่แต่ละยี่ห้ออาจมีฟังก์ชันการทำงานที่ต่างกัน ควรตรวจสอบองค์ประกอบต่างๆ ของตู้แช่ก่อนซื้อ เช่น รูปแบบประตู ชนิดกระจก มีล้อสำหรับเคลื่อนตู้หรือไม่ มีระบบการควบคุมอุณหภูมิอย่างไร ละลายน้ำเเข็งยังไง และมีช่องทางระบายน้ำแบบไหน เป็นต้น
ควรตั้งงบประมาณก่อนเลือกซื้อตู้แช่เพราะราคาตู้แช่ในตลาดมีความแตกต่างกันซึ่งเป็นไปตามวัสดุและฟังก์ชันการทำงาน
ตู้แช่แบ่งประเภทได้หลากหลาย ไม่ว่าจะตามการใช้งาน ตามวัสดุ ตามรูปทรง ซึ่งตู้แช่ประเภทที่เป็นที่นิยมและพบเจอได้บ่อย ได้แก่
ตู้แช่ที่มักเจอได้ตามร้านค้าทั่วไป เป็นตู้ทรงสูงหรือเคาท์เตอร์ บานประตูเป็นกระจก สามารถมองเห็นสินค้าจากด้านนอกได้ง่าย จึงสะดวกต่อการหยิบหรือใส่วัตถุดิบ มักเป็นตู้แช่ 1ประตู ตู้แช่ 2 ประตู และตู้แช่ 3 ประตู
ตู้แช่ลักษณะแบบแนวนอนหรือเคาน์เตอร์ สามารถแช่อาหารได้ปริมาณมาก เหมาะกับร้านอาหาร โรงแรม ใช้เก็บรักษาอาหารได้ระยะยาว นิยมใช้เป็นตู้แช่เนื้อสดและตู้แช่ผักสด อีกทั้งพื้นที่บนเคาท์เตอร์สามารถวางของอื่นๆ เพิ่มเติมได้อีกด้วย
ตู้แช่ที่พบได้ทั่วไปตามร้านขายเบเกอรี มีกระจกสามารถมองเห็นอาหารได้จากด้านนอก เพื่อโชว์ความน่าทานเเละความสวยงามของอาหาร
ตู้แช่ที่เหมาะสำหรับการยืดอายุและถนอมอาหาร สามารถใช้งานเพื่อเป็นตู้แช่ของสด เครื่องดื่ม หรือแม้แต่ยารักษาโรคได้
ตู้แช่ ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่โรงแรมและร้านอาหารแบบต่างๆ ควรมี ดังนั้นควรเลือกตู้แช่ให้เหมาะกับการใช้งาน พื้นที่ และงบประมาณ ศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อ ควรซื้อเลือกซื้อจากร้านค้าที่เชื่อถือได้ และดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอเพื่อความสะอาดและใช้ได้ยาวนาน
สินค้าวัสดุตู้แช่ที่ Central Hospitality มีบริการขนส่งให้ถึงที่ หรือหากต้องการดูสินค้าจาก Central Hospitality สามารถเดินทางไปที่ Central Hospitality ศูนย์รวมเครื่องครัว บางนา อุดมสุข เข้าซอยบางนา – ตราด 19 ซอย 1 เปิดเวลา 8.30 น. – 17.30 น. หรือ สอบถามข้อมูลออนไลน์ได้ที่ :
เว็บไซต์ https://www.chl.co.th/
เบอร์ติดต่อ : 02-399-2599
Line OA Central Hospitality (แอดไลน์ : @chl.th)
© บริษัท เซ็นทรัล ฮอสพิแทลลิที จำกัด